top of page
ค้นหา

ปัญหาดวงตาสุดแสนกวนใจของสาวๆ มีศัลยกรรมตาแบบไหนช่วยแก้ไขได้บ้าง !!!

อัปเดตเมื่อ 4 พ.ค.
สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับแอดอีกแล้วหลังจากห่างหายไปนานมากกกก

วันนี้แอดก็มีเรื่องราวดีๆเป็นความรู้เกี่ยวกับเรื่องศัลยกรรมดวงตามาฝากกันค่ะ

.

.

.
ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเป็นปัญหาที่กวนใจสาวๆเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความหย่อนคล้อยทำให้ตาดูตก ชั้นตาที่เล็กไป ดวงตาที่เล็กไปไม่สมส่วนกับส่วนอื่นบนใบหน้า

ดวงตาที่ดูง่วงนอน ดูดุหรือดูเหมือนโกรธใครตลอดเวลา

ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วย การศัลยกรรม การศัลยกรรมตาสามารถทำอะไรได้บ้างและ

เหมาะกับปัญหาแบบไหนบ้างมาฟังค่ะ


ปัญหาแบบไหนที่แก้ไขได้ด้วยศัลยกรรมตา

 • ตาปรือดูเหมือนง่วงนอนตลอดเวลา

 • ชั้นตามีหลายชั้น

 • ตาโหลลึกดูทรุดโทรม

 • ตาสองข้างดูไม่เท่ากันชัดเจน

 • ตาดูไม่มีแรง เพราะเปลือกตาหย่อนจนบังตา

 • ต้องอาศัยกล้ามเนื้อหน้าผากเวลายกเปลือกตาของตัวเองขึ้น

 • หางตาชึ้ขึ้น

 • กรอบหาตาสั้น

 • หัวตาโค้งลง

 • พื้นที่ตาขาวในส่วนของหัวตาและหางตาแตกต่างกันมาก

 • มีถุงใต้ตา

 • มีหนังหย่อนใต้ตา

 • ชั้นตาไม่ชัด หรือไม่มีชั้นตา
"ขนาดดวงตาที่สวยงามควรมีรูปทรงอัลมอนด์ และต้องเห็นตาดำมากกว่า 80%

พื้นตาสีขาวควรมีพื้นที่ทั้ง 2ด้านใกล้เคียงกัน"การศัลยกรรมดวงตามีอะไรบ้าง


1. การเย็บจุด โดยเย็บที่เปลือกตาประมาณ 2 – 3 จุด จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาชั้นตาหลบใน มองไม่เห็นชั้นตาชัดเจน และมีชั้นตาที่ไม่เท่ากัน แต่การทำวิธีนี้สาวๆจะต้องมีไขมันที่บริเวณเปลือกตาที่ไม่หนาเกินไปหรือไม่มีความหย่อนของหนังตา ซึ่งมีข้อดีคือแผลเล็กมากจนมองแทบไม่เห็น ดวงตาเด่นชัดขึ้น ดวงตาจะโตขึ้น และดูคมชัดยิ่งขึ้น ฟื้นตัวเร็วหลังการผ่าตัด บวมน้อย พักฟื้นสั้น และการทำวิธีนี้จะทำให้สาวๆได้ดวงตาที่ดูเป็นธรรมชาติ สวยงาม ดูไม่ออกว่าศัลยกรรมที่ดวงตามา


2. การกรีดชั้นตา เป็นวิธีทำตาสองชั้นที่นิยมมากที่สุดในผู้ที่ทำศัลยกรรมดวงตา ซึ่งแพทย์จะทำการตัดหนังตาที่เกินออกโดยไม่ให้เห็นรอยแผลเป็น เพราะรอยแผลจะซ่อนอยู่ในเปลือกตาเหมาะสำหรับสาวๆที่มีตาชั้นเดียว, มีสองชั้นแต่ไม่ชัดหรือหลบใน, ชั้นตาไม่เท่ากันหรือไม่ชัด, มีไขมันที่เปลือกตามาก การทำชั้นตาแบบกรีด สามารถกำจัดไขมันเปลือกตาออกได้มากกว่าการเย็บจุด การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะทำให้เห็นชั้นตาที่ชัดเจน และสามารถตัดเย็บผิวหนังส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออกได้อีกด้วยค่ะ
3. การปรับกล้ามเนื้อตา สาวๆที่ใฝ่ฝันอยากได้ตากลมโต แต่ชั้นตาเล็ก การปรับกล้ามเนื้อตาคือคำตอบค่ะ วิธีนี้เหมาะกับคนไข้ที่เห็นตาดำน้อยกว่า 80% หรือสาวๆที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เปลือกตาตก ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน มีตั้งแต่น้อยไปมาก และตาสองข้างอาจจะไม่เท่ากันเนื่องจากกล้ามเนื้อตาสองข้างมีความอ่อนแรงที่ไม่เท่ากันด้วย สาเหตุของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีได้หลายสาเหตุ อาทิเช่น - เป็นกรรมพันธุ์คือเป็นแต่มาตั้งแต่กำเนิด - กล้ามเนื้ออ่อนแรงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น - เคยประสบอุบัติเหตุที่ตา - เกิดจากโรคทางประสาทหรือสมอง - เกิดจาทำศัลยกรรมที่ผิดพลาด การผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาคือการแก้ไขปัญหานี้โดยตรง เพื่อให้ดวงตาโตสดใสและเห็นตาดำ 80% การผ่าตัดนี้จะทำให้สาวๆลืมตาได้ง่ายกว่าเดิม ออกแรงในการลืมตาน้อยลง การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แบ่งเป็นสองวิธี
 • การผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา ในกรณีที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่มาก ศัลยแพทย์จะทำการปรับ กล้ามเนื้อตาทั้งสองข้างทำให้ตาโตขึ้น และตาสองข้างดูใกล้เคียงกันมาที่สุด จะใช้วิธีการแก้ไขกล้ามเนื้อเปลือกตาให้มีความตึงขึ้น โดยใช้การตัดกล้ามเนื้อให้สั้นลง หรือเย็บม้วนกล้ามเนื้อขึ้นไปให้ตึงขึ้น


 • ทำเอ็นโดไทน์หน้าผากร่วมกับการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา ในส่วนของการศัลยกรรมนี้จะเหมาะกับสาวๆที่ตาใกล้กับคิ้วมากเกินไป แต่อยากมีดวงตาที่กลมโตดูหวาน สดใสขึ้น หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจนต้องใช้แรงจากหน้าผากทุกครั้งที่ลืมตา สังเกตได้จากการที่หน้าผากมีรอยย่นทุกครั้งที่ลืมตา แพทย์จะทำเอ็นโดไทน์ร่วมกับการทำศัลยกรรมตา ทำการผ่าตัดโดยการส่องกล้อง เพิ่มยกกระชับหน้าผากขึ้นไปเพืิ่ิ่มพื้นที่ระหว่างคิ้วกับดวงตามากขึ้น รอยกรีดแผลเล็กและซ่อนอยู่ในผม และไม่มีแผลเป็น ศัลยแพทย์แพทย์สามารถปรับแต่งตำแหน่งของคิ้วและตาตามที่ต้องการได้อย่างแม่นยำและใช้หมุดยึดไว้ โดยที่วัสดุหมุด Endotine นี้จะสลาย และถูกร่างกายดูดซึมโดยไม่ตกค้างอยู่ภายใน ผลลัพท์ที่ได้สาวๆจะดูเป็นธรรมชาติ อ่อนเยาว์ ในขณะที่ผลข้างเคียงน้อย เป็นการผ่าตัดเล็ก แผลหายเร็ว ไม่มีแผลเป็น ใช้เวลาพักฟื้นน้อยลง


 • การทำ Foxy eyes การศัลยกรรม Foxy Eyes เป็นการยกหางตา เป็นการทำตาเทคนิคใหม่ ที่ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ ใบหน้าส่วนกลางดูกระชับ ริ้วรอยตีนกาลดลง โดยการยกตาให้คล้ายตาเมล็ดอัลมอนด์ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตาคู่สวยของเรา และยังช่วยแก้ไขปัญหา หางตาตก หางตาคว่ำ คิ้วตก คิ้วชี้ลง หรือคิ้วไม่เท่ากันอีกด้วย วิธีการยกหางตาศัลยแพทย์จะใช้อุปกรณ์พิเศษทางการแพทย์ในการปรับยกตำแหน่งหางตาให้ดูคมและเฉี่ยว ดึงยึดกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อย4. การเติมไขมันเปลือกตา ส่วนใหญ่จะทำพร้อมกับทำศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก มีลักษณะของร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา ในบางรายที่ลึกมากจะเห็นชั้นตาเป็นหลายๆชั้น เป็นลักษณะเบ้าตาแบบคนฝรั่ง แต่เมื่อเกิดกับคนเอเชียอาจจะทำให้ดูมีอายุ ที่สำคัญจะส่งผลต่อความมั่นใจ และบุคลิกภาพเป็นอย่างมาก แพทย์จะเป็นผู้ประเมินเทคนิคที่ใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละเคส โดยต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ที่ชำนาญเท่านั้น
5. การเปิดหัวตา เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่มีหัวตาปิดหรือโค้งลง ซึ่งหมายถึง หนังของผิวตาบนได้ตกลงมาปิดหัวตา ทำให้ช่วงหัวตาดูกุดหรือโค้งลง ดังนั้นปัญหาแบบนี้ต้องใช้การเปิดหัวตาเพื่อให้หัวตาดูยาวและกว้างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ


6. การเปิดกรอบหางตา ตาที่สวยที่สุดคือตาทรงอัลมอนด์ แต่สาวๆหลายคนนั้นกรอบตาสั้นกุดไม่ได้ยาวออกไปด้านข้าง ทำให้ทรงตาไม่สวย ดังนั้นการเปิดกรอบหางตาจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดที่จะทำให้สาวๆได้ตาทรงอัลมอนด์ที่ดูสวยและมีเสน่ห์ที่สุด


7. การเปิดหางตาล่าง เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่มีหางตากุดสั้นและชี้ขึ้น ทำให้ทรงตาดูไม่สวยและทำให้หน้าดุ การเปิดหางตาล่างจะทำให้ตาดูกลมและหวานขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนหวานขึ้นค่ะ


8.การจัดเรียงไขมันใต้ตา ถุงใต้ตาห้อยหย่อนคล้อยเป็นสัญลักษณ์ชัดเจนของการดูมีอายุและความร่วงโดยค่ะ ดังนั้นการผ่าตัดที่คนไข้ถามมามากที่สุดคือ การจัดเรียงไขมันใต้ตาสามารถช่วยในเรื่องของการยกกระชับผิวใต้ตาได้ ความแตกต่างระหว่างการจัดเรียงไขมันใต้ตากับการตัดหนังใต้ตาคือการผ่าตัดถุงใต้ตาจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาของไขมันใต้ตาที่ชัดเจน ถุงใต้ตาใหญ่ ห้อยชัด หนังใต้ตาเหี่ยว แต่ถ้าเป็นการจัดเรียงไขมันใต้ตาจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องของไขมันใต้ตาไม่เยอะมาก และหนังยังไม่ได้เหี่ยวหย่อนคล้อยชัดเจน เทคนิคจัดเรียงไขมันใต้ตาจึงช่วยให้ผิวหนังด้านล่างถูกยกกระชับขึ้น เต่งตึง ไม่มีริ้วรอยและดูสดใส อ่อนเยาว์ขึ้น
9.การศัลยกรรมหนังตาล่าง สำหรับคนที่ใต้ตาเหี่ยวย่นชัดเจนหรือมีถุงใต้ตาขนาดใหญ่ เทคนิคการผ่าตัดถุงใต้ตา มักถูกใช้กับคนที่มีปัญหาไขมันใต้ตาเยอะ อายุเยอะ เกิดจากการสะสมของไขมันหรือเนื้อเยื่อจนมีลักษณะ ห้อย เหี่ยว หรือเป็นถุงบวม โดยมากจะพบในกลุ่มคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เนื่องจากสภาวะที่เสื่อมโทรมตามวัย ทำให้ใบหน้าดูสูงอายุชัดเจน แต่ในคนที่เป็นโรคประจำตัวบางประเภทอาจจะควรทำศัลยกรรมหนังตาล่างตั้งแต่อายุยังไม่มากได้ เช่นโรคไทรอยด์ หรือภูมิแพ้ เพราะจะทำให้มีภาวะหนังตาล่างห้อยคล้อยเร็วกว่าวัยอันควร

.

.

.

.

การศัลยกรรมตานั้นเราไม่ควรแก้หลายครั้งเนื่องจากหนังตาของเรานั้นมีจำกัดการแก้อาจจะทำไม่ได้หลายครั้ง สาวๆจึงควรแก้ปัญหาในจุดที่เรามีปัญหาจริงๆ และการแก้นั้นจะยากกว่าารผ่าครั้งแรกเสมอ ดวงตาของเรานั้นเปรียบเสมือนเซ็นเตอร์บนใบหน้า
ดังนั้นเมื่อเลือกทำแล้วเราควรได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุด สาวๆจึงต้องตัดสินใจให้ดีในการเลือกทำศัลยกรรมตานะคะ

รีวิวการทำศัลยกรรมตาจากโรงพยาบาลนานะเป็นไงบ้างคะสำหรับการศัลยกรรมตารูปแบบต่างๆที่ทำมาแนะนำสาวๆกัน

เพื่อให้ทุกคนแก้ปัญหาได้ถูกจุดสาวๆต้องรู้ก่อนว่าปัญหาของตัวเองคืออะไรและแก้ไขให้ถูกวิธีแค่นี้เราก็จะได้ผลลัพท์ที่ดีและไม่ต้องกลับมาแก้ซ้ำนะคะสำหรับใครที่สนใจอยากเข้ามาทำศัลยกรรมหรืออยากจะลองปรึกษากับคุณหมอ

หรืออยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม


ทางเรามีบริการล่ามพร้อม เครื่องมือครบครัน

พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่รับรองว่าปลอดภัย 100% คลิกที่ไอคอนได้ล่างได้เลย!! Instagram

Line

Facebook

Youtube Channel

Blog : aeysurgery.blogspot.com


Phone number: +66 952826615 (Thai hotline)


ดู 218 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page