top of page
ค้นหา

ALL ABOUT EYE ทุกอย่างเกี่ยวกับตา มีคำตอบที่นี่ค่ะ ใครอยากตาสวย ห้ามพลาด !!!

อัปเดตเมื่อ 13 ก.ค. 2563

💓สวัสดีค่ะ💓

♥ Aey Surgeryมาแล้วค่ะ ♥


👀ต้องทำตาแบบไหนนะ ถึงจะสวยโตแบ้ว เราไขข้อข้องใจกันค่ะ👀 กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา หรือจะเย็บจุด เอ๊ะต่างกันยังไงล่ะ? เปิดหัวตา เปิดกรอบหางตา เปิดหางตาล่าง จัดเรียงไขมันใต้ตา เก็บหนังใต้ตา ตามีคู่เดียว ทำไมรายการเยอะแยะแบบนี้ แล้วจะได้รู้ได้อย่างไรว่าเราควรทำอะไรบ้างหนอ? 👉 มาค่ะ blog นี้มีคำตอบ 👈 “ตาสองชั้นที่สวยในสไตล์เกาหลี คือ ลักษณะดวงตาที่เห็นดวงตาสีดำกลมโตชัดเจน หัวตาต้องเปิด กรอบหางตาควรเปิดออกไปด้านข้างแบบทรง Almond ชั้นตาจะต้องไม่ลึก รวมถึงต้องได้สัดส่วนที่เหมาะสมระหว่างดวงตาและคิ้ว ซึ่งหมายความว่าการที่จะได้ตาที่สวยจริงๆจำเป็นต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ เข้ามาช่วยมากมาย เพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างดวงตาใหม่ทั้งหมด ทำให้ได้ลักษณะดวงตาที่กลมโต ให้ความรู้สึกอ่อนหวานขึ้น ดูสดใสขึ้น ไม่ใช่แค่การผ่าตัดเพิ่มชั้นตาอย่างที่หลายคนเข้าใจ”


💗 เริ่มแรกก่อนนะคะ ตาสวยดูยังไงมาดูกันค่ะ 💗

วิธีการวัดขนาดดวงตาที่สวยเหมาะสม "การมีตาสองชั้น ไม่ได้แปลว่ามีตาที่สวยงาม" แน่นอนว่าคนไข้ส่วนใหญ่นิยมตากลมโตที่ดูสดใสสวยงาม และสาวๆมักจะเข้าใจว่าการทำตาให้สวยนั้น คือการทำตาสองชั้น แต่ความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เลยค่ะ ไม่ใช่แค่ชั้นตาใหญ่หรือชั้นตาเล็ก แค่เรื่องของขนาดชั้นตานั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับความสวยของตาเลยค่ะ สิ่งที่สำคัญคือสัดส่วนดวงตา ที่เหมาะสม สัดส่วนการมองเห็นตาดำ ตาขาว สัดส่วนของขนาดดวงตาเทียบกับชั้นตา เทคนิคการผ่าตัดมากมายที่ใช้กับดวงตาของเรานั้นคือสิ่งที่สำคัญมากค่ะ Blog นี้จะมาอธิบายโดยละเอียดเลยว่า การทำตามีอะไรบ้าง สาวๆจะได้เข้าใจแจ่มแจ้งกันที่นี่นะคะ

ควรทำศัลยกรรมตาหรือไม่? มาวิเคราะห์กันค่ะ ถ้าดวงตามีลักษณะใดตามนี้จะเหมาะกับการทำศัลยกรรมตาค่ะ

 • ตาปรือดูเหมือนง่วงนอนตลอดเวลา

 • ชั้นตามีหลายชั้น

 • ตาโหลลึกดูทรุดโทรม

 • ตาสองข้างดูไม่เท่ากันชัดเจน

 • ตาดูไม่มีแรง เพราะเปลือกตาหย่อนจนบังตา

 • ต้องอาศัยกล้ามเนื้อหน้าผากเวลายกเปลือกตาของตัวเองขึ้น

 • หางตาชึ้ขึ้น

 • กรอบหาตาสั้น

 • หัวตาโค้งลง

 • พื้นที่ตาขาวในส่วนของหัวตาและหางตาแตกต่างกันมาก

 • มีถุงใต้ตา

 • มีหนังหย่อนใต้ตา

 • ชั้นตาไม่ชัด หรือไม่มีชั้นตา

แบ่งศัลยกรรมตาออกเป็น ตาบน และตา ล่าง ซึ่งประเภทดังต่อไปนี้ค่ะ


1. การเย็บจุด โดยเย็บที่เปลือกตาประมาณ 2 – 3 จุด ทั้งนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเหมือนกับการใช้มีดหรือเลเซอร์กรีด แต่ไขมันบริเวณเปลือกตาจะต้องไม่หนาหรือไม่มีความหย่อนของหนังตา ซึ่งมีข้อดีคือแผลเล็กมากจนมองแทบไม่เห็น ดวงตาเด่นชัดขึ้น ดวงตาจะโตขึ้น และดูคมชัดยิ่งขึ้น ฟื้นตัวเร็วหลังการผ่าตัด บวมน้อย พักฟื้นสั้น และถ้าศัลยแพทย์เลือกว่าตาคุณเหมาะกับวิธีนี้ คุณจะได้ดวงตาที่ดูเป็นธรรมชาติ สวยงาม แต่จะได้ผลดีต่อเมื่อวิธีการเย็บจุดต้องเหมาะกับรูปทรงตาของคุณจริงๆเท่านั้น

การเย็บจุดทำชั้นตา


2. การกรีดชั้นตา เป็นวิธีทำตาสองชั้นที่นิยมมากที่สุด ซึ่งแพทย์จะกระทำโดยตัดหนังตาที่เกินออกโดยไม่เห็นรอยแผลเป็น เพราะรอยแผลจะซ่อนอยู่ในเปลือกตาเหมาะสำหรับเคสดังต่อไปนี้ค่ะ 1. มีตาชั้นเดียว 2. มีสองชั้นแต่ไม่ชัดหรือหลบใน 3. มีชั้นตาไม่เท่ากันหรือไม่ชัด 4. มีไขมันที่เปลือกตามาก การทำชั้นตาแบบกรีด สามารถกำจัดไขมันเปลือกตาออกได้มากกว่าการเย็บจุด การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะทำให้เห็นชั้นตาที่ชัดเจน และสามารถตัดเย็บผิวหนังส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออกได้มาก

กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา


3. การปรับกล้ามเนื้อตา สาวๆที่ใฝ่ฝันอยากได้ตากลมโต แต่ชั้นตาเล็ก การปรับกล้ามเนื้อตาคือคำตอบค่ะ วิธีนี้เหมาะกับคนไข้ที่เห็นตาดำน้อยกว่า 80% หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เปลือกตาตก ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน มีตั้งแต่น้อยไปมาก ตาสองข้างอาจจะไม่เท่ากันเนื่องจากกล้ามเนื้อตาสองข้างมีความอ่อนแรงที่ไม่เท่ากันด้วย สาเหตุของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีได้หลายสาเหตุ อาทิเช่น - เป็นกรรมพันธุ์คือเป็นแต่มาตั้งแต่กำเนิด - กล้ามเนื้ออ่อนแรงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น - เคยประสบอุบัติเหตุที่ตา - เกิดจากโรคทางประสาทหรือสมอง - เกิดจาทำศัลยกรรมที่ผิดพลาด การผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาคือการแก้ไขปัญหานี้โดยตรง เพื่อให้ดวงตาโตสดใสและเห็นตาดำ 80% การผ่าตัดนี้จะทำให้คนไข้ลืมตาได้ง่ายกว่าเดิม ออกแรงน้อยลง การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แบ่งเป็นสองวิธี

การปรับกล้ามเนื้อตา


3.1 การผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา ในกรณีที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่มาก ศัลยแพทย์จะทำการปรับกล้ามเนื้อตาทั้งสองข้างให้ตาโตขึ้น และตาสองข้างดูใกล้เคียงกันมาที่สุด โดยวิธีการคือแก้ไขกล้ามเนื้อเปลือกตาให้มีความตึงขึ้น อาจใช้การตัดกล้ามเนื้อให้สั้นลง หรือเย็บม้วนกล้ามเนื้อให้สั้นลง

3.2 ทำเอ็นโดไทน์หน้าผากร่วมกับการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา ในกรณีที่ตาใกล้กับคิ้วมาก หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจนต้องใช้แรงจากหน้าผากทุกครั้งที่ลืมตา สังเกตได้จากการที่หน้าผากมีรอยย่นทุกครั้งที่ลืมตา แพทย์จะทำเอ็นโดไทน์ร่วมกับการทำศัลยกรรมตา รพ.นานะ ทำ Endotine ด้วย วิธี Endoscopic Brow Lift คิอผ่าตัดส่องกล้อง เพิ่มประสิทธิภาพในการยกกระชับหน้าผาก แผลเล็ก บาดเจ็บน้อยไม่มีแผลเป็น ศัลยแพทย์แพทย์สามารถปรับแต่งตำแหน่งของคิ้วและตาตามที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ และผลคงอยู่ได้ยาวนานมากขึ้น โดยที่วัสดุ Endotine นี้จะสลาย และถูกร่างกายดูดซึมโดยไม่ตกค้างอยู่ภายใน เป็นการผ่าตัดยกคิ้ว ตา และหน้าผาก ที่ได้ผลดีและชัดเจน มีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับวิธีแบบเดิมๆ ได้ผลที่ดูเป็นธรรมชาติ อ่อนเยาว์ ในขณะที่ผลข้างเคียงน้อย เป็นการผ่าตัดเล็ก แผลหายเร็ว ไม่มีแผลเป็น ใช้เวลาพักฟื้นน้อยลง อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดกับศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูงในการผ่าตัดด้วยเทคนิค Endoscopic Brow Lift เท่านั้น

Endotine กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา เปิดหัวตา เปิดกรอบหางตา


4. การเติมไขมันเปลือกตา ส่วนใหญ่จะทำพร้อมกับทำศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก มีลักษณะของร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา ในบางรายที่ลึกมากจะเห็นชั้นตาเป็นหลายๆชั้น เป็นลักษณะเบ้าตาแบบคนฝรั่ง แต่เมื่อเกิดกับคนเอเชียอาจจะทำให้ดูมีอายุ ที่สำคัญจะส่งผลต่อความมั่นใจ และบุคลิกภาพเป็นอย่างมาก แพทย์จะเป็นผู้ประเมินเทคนิคที่ใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละเคส โดยต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ที่ชำนาญเท่านั้น

เติมไขมันเปลือกตา


5. การเปิดหัวตา เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่มีหัวตาปิดหรือโค้งลง ซึ่งหมายถึง หนังของผิวตาบนได้ตกลงมาปิดหัวตา ทำให้ช่วงหัวตาดูกุดหรือโค้งลง ดังนั้นปัญหาแบบนี้ต้องใช้การเปิดหัวตาเพื่อให้หัวตาดูยาวและกว้างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา เปิดหัวตา

กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา เปิดหัวตา


6. การเปิดกรอบหางตา ตาที่สวยที่สุดคือตาทรงอัลมอนด์ แต่สาวๆหลายคนนั้นกรอบตาสั้นกุดไม่ได้ยาวออกไปด้านข้าง ทำให้ทรงตาไม่สวย ดังนั้นการเปิดกรอบหางตาจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดที่จะทำให้สาวๆได้ตาทรงอัลมอนด์ที่ดูสวยและมีเสน่ห์ที่สุด

กรีด ปรับกล้ามเนื้อ เปิดกรอบหางตา จัดเรียงไขมันใต้ตา


7. การเปิดหางตาล่าง เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่มีหางตากุดสั้นและชี้ขึ้น ทำให้ทรงตาดูไม่สวยและทำให้หน้าดุ การเปิดหางตาล่างจะทำให้ตาดูกลมและหวานขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนหวานขึ้นค่ะ

กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา เปิดหางตาล่าง

กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา เปิดหางตาล่าง1. การจัดเรียงไขมันใต้ตา ถุงใต้ตาห้อยหย่อนคล้อยเป็นสัญลักษณ์ชัดเจนของการดูมีอายุและความร่วงโดยค่ะ ดังนั้นการผ่าตัดที่คนไข้ถามมามากที่สุดคือ การจัดเรียงไขมันใต้ตาสามารถช่วยในเรื่องของการยกกระชับผิวใต้ตาได้ ความแตกต่างระหว่างการจัดเรียงไขมันใต้ตากับการตัดหนังใต้ตาคือการผ่าตัดถุงใต้ตาจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาของไขมันใต้ตาที่ชัดเจน ถุงใต้ตาใหญ่ ห้อยชัด หนังใต้ตาเหี่ยว แต่ถ้าเป็นการจัดเรียงไขมันใต้ตาจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องของไขมันใต้ตาไม่เยอะมาก และหนังยังไม่ได้เหี่ยวหย่อนคล้อยชัดเจน เทคนิคจัดเรียงไขมันใต้ตาจึงช่วยให้ผิวหนังด้านล่างถูกยกกระชับขึ้น เต่งตึง ไม่มีริ้วรอยและดูสดใส อ่อนเยาว์ขึ้น

กรีด ปรับกล้ามเนื้อตา จัดเรียงไขมันใต้ตา


2. การศัลยกรรมหนังตาล่าง สำหรับคนที่ใต้ตาเหี่ยวย่นชัดเจนหรือมีถุงใต้ตาขนาดใหญ่ เทคนิคการผ่าตัดถุงใต้ตา มักถูกใช้กับคนที่มีปัญหาไขมันใต้ตาเยอะ อายุเยอะ เกิดจากการสะสมของไขมันหรือเนื้อเยื่อจนมีลักษณะ ห้อย เหี่ยว หรือเป็นถุงบวม โดยมากจะพบในกลุ่มคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เนื่องจากสภาวะที่เสื่อมโทรมตามวัย ทำให้ใบหน้าดูสูงอายุชัดเจน แต่ในคนที่เป็นโรคประจำตัวบางประเภทอาจจะควรทำศัลยกรรมหนังตาล่างตั้งแต่อายุยังไม่มากได้ เช่นโรคไทรอยด์ หรือภูมิแพ้ เพราะจะทำให้มีภาวะหนังตาล่างห้อยคล้อยเร็วกว่าวัยอันควร

เก็บหนังใต้ตาล่าง

ทำไมถึงต้องเลือกทำตาที่ รพ. นานะ

1. ศัลยแพทย์ของเราเป็นศัลยแพทย์ศัลยกรรมตกแต่่งเฉพาะทางและมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ 2. มีความเชี่ยวชาญในเทคนิคของศัลยกรรมตาครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะตาบนหรือตาล่าง 3. สามารถผ่าตัดแก้ไขเคสที่มีปัญหาเยอะ ซับซ้อน ผ่านการศัลยกรรมมาหลายครั้ง ได้เป็นอย่างดี 4. ศัลยแพทย์คิมฮยองจุนผู้อำนวยการ รพ.นานะ เป็นอาจารย์แพทย์ที่สอนแพทย์อื่นๆในการทำศัลยกรรมดวงตา จึงมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก 5. ศัลยแพทย์คิมฮยองจุนมีเทคนิคการเปิดกรอบหางตาแบบแขวนซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะตัวและไม่มีแพทย์ท่านอื่นทำได้ ข้อดีคือทำให้กรอบหางตาไม่กลับมาติดกันอีก 6. เทคนิคการเปิดหัวตาโดยการกรีดด้านในตาและเย็บบริเวณเยื่อบุตา เพื่อไม่ให้เห็นแผลเป็น ทำให้แก้ปัญหาหัวตาคว่ำลงได้อย่างดีที่สุด ให้อยู่ในตำแหน่งที่สวยงามถูกต้อง 7. หลังผ่าตัดจะไม่มีปัญหาใต้ตาล่างแหกออกซึ่งเป็นสิ่งที่คนไข้กังวลมาก 8. ด้วยความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ทำให้ไม่มีพบปัญหาการหลับตาไม่สนิท


ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเข้ารับศัลยกรรมตา

1. ตรวจสุขภาพอย่างละเอียด 2. มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับยา วิตามิน สมุนไพรที่ผู้เข้ารับบริการกำลังใช้อยู่ 3. แจ้งประวัติการทำศัลยกรรมและการผ่าตัดทั้งหมดที่ผ่านมา 4. ระบุโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคต้อหิน นอกจากนี้ 5. แจ้งการงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

วิธีการดูแลตนเองหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น

1. ประคบด้วยเจลเย็นบนดวงตาและหน้าผากเป็นเวลา 3-5 วันหลังผ่าตัด 2. นอนศีรษะสูงเพื่อลดอาการช้ำ 3. ก่อนการตัดไหมไม่ควรให้แผลโดนน้ำ แต่ให้ใช้สำลีหรือผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดแทน 4. หยอดยา และทายาขี้ผึ้งตามที่แพทย์สั่ง 5. ทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง 6. งดเว้นการใช้สายตาหรือขยี้ตา และงดการใส่คอนแทคเลนส์ 7. สวมแว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและแดดทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก 8. มาทำแผลและทำลดบวมตามนัดของแพทย์ 9. งดรับประทานอาหารรสจัดหรือของหมักดอง 10. งดการสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นระยะเวลา 1 เดือน 11. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกจนกว่าจะตัดไหม

ผลงานการทำศัลยกรรมดวงตาของ รพ.NANA

ปัญหาจากการทำศัลยกรรมตา

 • ทำตาสองชั้นมาแล้วดูตาปรือ เหมือนง่วงตลอดเวลา

 • ตาสองข้างเป็นคนละทรงกันหลังกทำศัลยกรรม

 • ดูไม่เปลี่ยนแปลงใดๆหลังจากทำศัลยกรรมตา

 • ทำแล้วชั้นตาไม่เท่ากัน หรือทำแล้วไม่เป็นชั้นตา

 • รอยแผลไม่สวยงาม มีความไม่เรียบของชั้นตา

 • เปิดหัวตามา แต่ตาดูไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย

 • เลือกวิธีการทำศัลยกรรมตาที่ไม่เหมาะสมกับตนเอง

 • ปัญหาการหลับตาไม่สนิท

 • ปัญหาการแพ้ไหมละลายในกรณีอาจจะแดงหรือขึ้นเป็นตุ่ม สามารถให้แพทย์สะกิดออกได้

 • ปัญหาตาแหกตาปลิ้นจากศัลยกรรมตาล่าง

 • การเย็บจุดจะได้ผลดีในกรณีที่มีชั้นตาชัดอยู่แล้ว และมีหนังตาน้อยเท่านั้น แต่ก็เป็นการทำตาสองชั้นที่ไม่คงทนถาวร และดูไม่เป็นธรรมชาติ เมื่อหลับตาก็จะยังเห็นรอยพับของชั้นตาที่ดูผิดปกติ เพราะมีการเย็บจุดที่รั้งชั้นตามากเกินไป

 • การทำโดยวิธีการกรีด ที่ทำโดยผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญก็อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่สวย แถมส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตาอีกด้วย

 • ปัญหาภาวระซึมเศร้าจากคนไข้ที่มีความคาดหวังเกินจริง หรือผลของการผ่าตัดผิดพลาด หลายๆ คนหมดความมั่นใจ ซึมเศร้า โทษตัวเอง บางคนก็เลือกที่จะผ่าตัดแก้ไขดวงตา แต่ยิ่งแก้กลับยิ่งแย่ เสียเวลา เจ็บตัว แถมยังเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก


"งานแก้ย่อมยากกว่างานทำใหม่เสมอ ยิ่งดวงตาของเรามีหนังตาในปริมาณจำกัด ดังนั้นการแก้ไขบ่อยเท่ากับตัดหนังตาออกไปเรื่อยๆ สร้างแผลและพังผืด การแก้ไขทุกครั้งจะยิ่งยากขึ้นและได้ผลลัพท์ที่ดีน้อยกว่าถ้าเทียบกับผู้ที่ไม่เคย ผ่านศัลยกรรมเลย ดังนั้นงานแก้ศัลยกรรมตาถือเป็นงานที่ต้องใช้ความสามารถ ความเชี่ยวชาญ เทคนิค และประสบการณ์ของศัลยแพทย์แพทย์พลาสติกเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากที่จะต้องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดครั้งที่ผ่านมาแล้ว จะต้องทำศัลยกรรมดวงตาออกมาให้สวย ประสบความสำเร็จ และสร้างความพึงพอใจให้คนไข้ เพื่อทำให้คนไข้กลับมามั่นใจในตัวเองได้อีกครั้ง เป็นการแก้ปัญหาสุขภาพจิต ของคนไข้ที่เคยศัลยกรรมผิดพลาดมาให้ดีขึ้น มีความมั่นใจ และได้ใช้ชีวิตอย่างปรกติ "


💓 ฝากติดตามเรื่องราวและสาระดีๆในตอนต่อไปด้วยนะคะ 💓


Aey Surgery ขอบคุณค่ะ ♥


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และปรึกษาผ่านทางไลน์ @Aeysurgery (มี@ด้วยค่ะ) ได้เลยนะคะ

Add LINE คลิ๊กที่ปุ่ม >>

YOUTUBE คลิ๊กที่ปุ่ม >>

LINE: @Aeysugery IG:

@aey_surgery


FREE 📣พาบิน FREE 📣ตรวจร่างกาย และ ยา

FREE 📣คนดูแล

FREE 📣อาหาร

FREE 📣พาเที่ยว

FREE 📣บริการจองตั๋วเครื่องบิน

FREE 📣คืน Tax Refund

FREE 📣รถรับ-ส่ง

FREE 📣ที่พัก

FREE 📣ทรีทเม้นต์ลดบวมหลังผ่าตัด

AEY SURGERY Location : Gangnam-gu, Seoul, South Korea Line ID : @Aeysurgery Facebook : https://www.facebook.com/AeyPatrick/ IG : https://www.instagram.com/aey_surgery/ Blog : aeysurgery.blogspot.com Phone number: +66 952826615 (Thai hotline) e-mail : aeysurgery@gmail.com Youtube Channel : https://www.youtube.com/channel/UCLexD8mSRjZ2Vj4DmvNFwHQ

.

ดู 1,345 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page