top of page
ค้นหา

ควรทำศัลยกรรมหรือไม่? และควรหยุดทำศัลยกรรมเมื่อไหร่ก่อนหน้าแปลก !!!

อัปเดตเมื่อ 29 พ.ค. 2563

💓สวัสดีค่ะ💓

♥ Aey Surgery มาแล้วค่ะ


วันนี้หัวข้อเราอาจจะแรงซักหน่อยค่ะ แต่สาวๆควรรู้สำหรับคนที่สนใจศัลยกรรมค่ะ ตัวอย่างคนมากมายที่เราได้พบเห็นที่ทำศัลยกรรมมาแล้วไม่ประสบความสำเร็จ บางคนก็มีปัญหา หน้าดูแปลก หน้าห้อยย้อย หน้าแข็ง พูดแล้วขยับได้แค่ปาก จมูกหดรั้ง โครงหน้าแหว่ง ปากบางเกินไปจนปิดไม่สนิท ตาปิดไม่สนิท ตาถลน แก้ไขกี่ครั้งๆยิ่งแก้ก็ยิ่งแย่ลง ฟังดูน่ากลัวใช่ไหม

ผลงานอันยอดเยี่ยมของศัลยแพทย์คิมฮยองจุน ผู้อำนวยการรพ.นานะ เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราควรจะทำศัลยกรรมอะไร ที่ไหน กับแพทย์ท่านใด และเมื่อไหร่ที่ควรจะพึงพอใจในความสวยของตัวเองและหยุดทำศัลยกรรม นานะอยากจะมาแชร์เรื่องนี้กับสาวๆทุกคนค่ะ เพื่อให้ทุกคนสวยอย่างปลอดภัยค่ะ 💗💗💗💗💗💗💗💗💗💗 👉 ศัลยกรรมทำให้ชีวิตดีขึ้น 👈 เคยได้ยินไหมคะว่าหน้าตาที่ดีขึ้น สวยงาม หรือหล่อดูดี ทำให้มีโอกาสเพิ่มขึ้นในหน้าที่การงาน ดังนั้นศัลยกรรมเปลี่ยนชีวิคของใครคนนึงให้ดีขึ้นได้จริงหรอ โดยเฉพาะ case make over มากมายที่เราเห็นกันตามสื่อต่างๆในปัจจุบัน อีกทั้งโรงพยาบาลศัลยกรรมทั้งในเกาหลีและในไทยก็มีเยอะมากขึ้นเพราะปฎิเสธไม่ได้ว่าความสวยความงามและหน้าตาของคนเรานั้นมีสำคัญกับชีวิตเราอย่างมาก ปัจจุบันการทำศัลยกรรมเป็นที่ยอมรับกันในสังคมเป็นปรกติ และเทคนิคใหม่ๆทางการแพทย์ได้พัฒนามากขึ้นอย่างมากมายถ้าทียบกับในอดีต ดังนั้นการทำศัลยกรรมจึงเป็นหนทางสู่ความงามที่ตรงจุดที่สุด แต่ว่าเราได้เห็นบ่อยๆถึงการไม่ประสบความสำเร็จในการทำศัลยกรรมและต้องแก้ไขหรือผ่าตัดบ่อยๆแล้วไม่ได้ดั่งใจจนถึงความผิดปรกติไปเลย หรือแก้ไขไม่ได้อีกเลย ดังนั้นไม่ใช่ทุกคนที่จะทำศัลยกรรมแล้วประสบความสำเร็จนะคะ แต่ทว่าการทำศัลยกรรมในบางครั้ง ก็นำมาซึ่งอันตรายอย่างที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อย ๆ หรือบางครั้งก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คนอยากสวยคาดหวัง หรือผิดพลาดจนยากที่จะแก้ไข เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเหมาะกับการศัลยกรรม จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า “ใครบ้างที่ไม่ควรทำศัลยกรรม” มาหาคำตอบกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากรพ.นานะกันค่ะ

ตัวอย่างความผิดพลาดจากการทำศัลยกรรมหลายครั้ง โดยไม่ได้ทำการผ่าตัดกับศัลยแพทย์ผู้เชียวชาญ ↝ ความนิยมในการทำศัลยกรรมของแต่ละประเทศ ↜

สถิติการทำศัลยกรรมของประเทษต่างๆทั่วโลก เกาหลีเป็นอันดับ 1

สถิติการศัลยกรรมใบหน้า เกาหลีอันดับ 1 ของโลก

สถิติการศัลยกรรมดูดไขมัน เกาหลีอันดับ 1 ของโลก

สถิติการศัลยกรรมหน้าอก เกาหลีอันดับ 3 ของโลก ↬ ปัจจัยสำคัญในการทำศัลยกรรม ↫


1. ทราบประวัติของแพทย์ท่านนั้นว่าเป็นศัลยแพทย์พลาสติกเฉพาะทางหรือไม่และเชี่ยวชาญด้านใด ต้องเช็คดูว่าที่ผ่านมาผลงานที่เค้าเคยทำเป็นอย่างไร มีใครที่เคยทำเลยได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีจากแพทย์ท่านนี้หรือไม่ 2. เป็นสิทธิของคนไข้ที่จะเข้าพบแพทย์และพูดคุยกับแพทย์ก่อน จำเป็นต้องเป็นแพทย์ที่จะเป็นคนผ่าตัดให้เราเท่านั้น ต้องดูว่าเราสบายใจที่จะพูดคุยปรึกษา และไว้ใจแพทย์ได้หรือไม่ อีกทั้งต้องดูว่าแพทย์มีความใส่ใจที่ให้กับเรามากแค่ไหน 3. มีความรู้ความเข้าใจกับรายการผ่าตัดศัลยกรรมที่เรากำลังจะทำ การหาข้อมูลของศัลยกรรมที่เราต้องการทำนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน จะต้องสอบถามผู้ที่เคยทำ ค้นคว้าหาข้อมูล วิธีการผ่าตัด การพักฟื้น ผลลัพท์ 4. ต้องเข้าใจถึงความเสี่ยง ไม่มีการผ่าตัดใดไม่มีความเสี่ยงเลย ทุกการผ่าตัดมีความเสี่ยงทั้งนั้นแม้จะ 1% ก็ตาม ศึกษาความเสี่ยงทั้งหมดที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดนั้นๆ และแพทย์จะต้องแจ้งความเสี่ยงตามจริงจึงจะเป็นแพทย์ที่น่าเชื่อถือ 5. อย่าเลือกตัดสินใจจากราคาหรือโฆษณา เพราะศัลยกรรมเป็นสิ่งที่สำคัญมากเกินกว่าที่จะตัดสินใจทำเพราะการลดราคาหรือราคาถูก ฝีมือของแพทย์คือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะได้ผลลัพท์การผ่าตัดที่ดี เพราะการผิดพลาดในการผ่าตัดมักจะแก้ไขได้ยาก หรือแก้ไขไม่ได้เลย 6. ศึกษาผลงานที่ผ่านมา ขอดูรีวิวเคสต่างๆให้มากที่สุด และพยายามหาข้อมูลเคสหลุดหรือเคสที่ไม่ประสบความสำเร็จของแพทย์ท่านนั้นๆ 7. อย่าคาดหวังว่าการทำศัลยกรรมจะทำให้เราหน้าเราเหมือนดาราหรือคนดัง เพราะเป้าหมายของการทำศัลยกรรมคือการแก้ปัญหาใบหน้าในส่วนที่บกพร่อง ให้สวยที่สุดในแบบของเรา จากโครงหน้าใบหน้าและรูปร่างของทุกคนที่แตกต่างกัน ดังนั้นผลลัพท์จะออกมาแตกต่างกัน 8. เข้าใจว่าการทำศัลยกรรมจะต้องมีช่วงพักฟื้น และระยะเวลาในการยุบบวมเข้าที่ของแต่ละรายการผ่าตัด เพื่อวางแผนการลางาน การพักฟื้น และไม่วิตกกังวลในขณะที่ยังบวมหรือไม่เข้าที่ค่ะ

ปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดทุกครั้งก่อนศัลยกรรม การผ่าตัดศัลยกรรมทำให้หน้าแปลกประหลาดน่ากลัวผิดธรรมชาติไหม?

ปัญหาของความสวยที่หมดอายุ หรือหน้าที่แปลกห้อยย้อยมักจะมาจากการฉีดสารเหลวเป็นหลักค่ะ ซึ่งสารพวกนี้เวลาเข้าไปในร่างกายช่วงแรกๆจะสวยงาม แต่พอเวลาผ่านไปไม่นาน สารเหลวต่างๆเริ่มมีปัญหา อักเสบ ไหล ห้อยย้อย จึงเป็นที่มาของใบหน้าที่แปลกและผิดธรรมชาติ ถ้าเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมแบบถูกวิธีโดยศัลยแพทย์พลาสติกเฉพาะทางจะไม่ค่อยมีปัญหาใดๆหลังผ่าตัดและจะไม่ดูแปลกเหมือนการฉีดสารค่ะ เพราะสายเหลวจ่างๆคือตัวการของความงามที่หมดอายุ และการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สามารถควบคุมได้เพราะร่างกายอาจจะต่อต้านสารแปลกปลอมได้เสมอค่ะ


Q:: ใครบ้างที่ไม่ควรทำศัลยกรรม ?

เราจะแบ่งคนที่ไม่ควรทำศัลยกรรมเป็น 3 กลุ่มนะคะ กลุ่มที่ 1: กลุ่มแรกคนที่มีความมั่นใจในหน้าตาตัวเองอยู่แล้ว และไม่มีข้อพบพร่องใดๆบนใบหน้า กลุ่มที่ 2: คนที่ยังมีความกลัวและความกังวลอย่างมาก กลัวมีแผลเป็น กลัวไม่สวย กลัวแพทย์ฝีมือไม่ดีพอ กลัวผลการผ่าตัด แนะนำว่าผู้ที่มีความวิตกกังวลเป็นอย่างมากในการทำศัลยกรรมควรศึกษาหาข้อมูลจนมั่นใจและคลายกังวลก่อนผ่าตัดค่ะ กลุ่มที่ 3: คือกลุ่มที่มีความคาดหวังมากเกินไป คิดว่าจะสวยได้เหมือนดาราดังหรือต้องการหน้าเหมือนแบบที่เตรียมมา 100% หรือแบบที่เตรียมมามีความแตกต่างกับใบหน้าของตัวเองเป็นอย่างมาก คนไข้จำเป็นต้องฟังความเห็นของแพทย์ว่าการผ่าตัดจะทำในรูปแบบใดและจะได้ผลออกในแนวไหนค่ะ


Q:: อายุเท่าไหร่ถึงควรจะเริ่มทำศัลยกรรม ?

เมื่อบรรลุนิติภาวะ 18 ปีขึ้นไป สามารถตัดสินใจได้ว่าอยากทำศัลยกรรมใดและเพราะอะไร และที่สำคัญต้องรอให้อวัยวะต่างๆเจริญเติบโตเต็มที่และไม่เปลี่ยนแปลงอีก ไม่เช่นนั้นถ้าอายุน้อยเกินไปแล้วทำการผ่าตัด พอโครงสร้างกระดูกเปลี่ยนอาจจะทำให้ผลลัพท์ของศัลยกรรมมีการเปลี่ยนแปลงค่ะ ศัลยกรรมส่วนใหญ่จะเหมาะกับอายุ 18 ปีขึ้นไป ยกเว้นการผ่าตัดลดขนาดเต้านม และขากรรไกรอาจจะต้องรออายุประมาณ 20 ปีค่ะ

Q:: คนที่มีโรคประจำตัวทำศัลยกรรมได้ไหม ?

โรคเบาหวาน โรคความดัน หรือโรคหัวใจ หากรักษาไม่หายขาด ก็ควรจะคุมให้อยู่ในระดับปกติก่อนผ่าตัด ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ค่ะ แต่ต้องแจ้งผลการตรวจและยาที่ทานประจำกับแพทย์และวิสัญญีแทย์ก่อนเสมอ ส่วนโรคที่รักษาหายได้เช่นเป็นสิวในบริเวณที่ต้องผ่าตัด มีไข้ หรือเป็นหวัดควรรักษาให้หายก่อนมาทำศัลยกรรมค่ะ และก่อนศัลยกรรมต้องมีการตรวจร่างกายอย่างละเอียดทุกครั้งค่ะ


Q:: ควรระวังอะไรบ้างในเลือกโรงพยาบาลและแพทย์ในการทำศัลยกรรม?

สิ่งที่คนไข้ต้องระวังที่สุดคือการโฆษณาเกินจริงค่ะ จำเป็นต้องการข้อมูลของโรงพยาบาลและแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดโดยละเอียด และปรึกษาแพทย์ถึงผลลัพท์และความเสี่ยง รวมถึงพูดคุยกับคนที่เคยผ่าตัดกับแพทย์ท่านนั้นๆมา อีกทั้งต้องตรวจสอบความสะอาดอนามัยในสถานที่ผ่าตัด อุปกรณ์ที่ได้มาตราฐาน รวมถึงควรมีกล้องวงจรปิดในห้องผ่าตัดเพื่อเป็นหลักฐานว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้องค่ะ

Q:: แค่ไหนถึงจะเรียกว่า ไม่เสพติดศัลยกรรม ?

ต้องดูว่าสิ่งที่เราจะทำมีปัญหาจริงๆหรือไม่ ถ้ามีความสวยงามในส่วนนั้นอยู่แล้วคือไม่มีความจำเป็นจะต้องรับการผ่าตัด ถ้าเราทำการผ่าตัดซ้ำๆในจุดที่ไม่ควรผ่าตัดจึงจะเรียกว่าการเสพติดศัลยกรรมค่ะ ถ้าเป็นการผ่าตัดแก้ไขในส่วนที่ควรทำ ต่อให้เป็นการผ่าตัดซ้ำหลายครั้ง ก็จะไม่เรียกว่ากรเสพติดศัลยกรรมค่ะ

Q:: ทำศัลยกรรมอย่างไร จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

1. การทำศัลยกรรมในจุดที่เหมาะสม ที่เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ไม่ทำศัลยกรรมในตำแหน่งที่ไม่ควรทำเพราะจะไม่ทำให้สวยขึ้นแต่อาจจะได้ผลลัพท์ที่แย่ลง 2. เลือกสถานพยาบาลและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ต้องตรวจสอบว่าเป็นแพทย์ศัลยกรรมพลาสติกเฉพาะทางจริงหรือไม่และเชี่ยวชาญในด้านใด 3. พูดคุยหาแพทย์ที่มีคุณธรรมและจริยธรรม เพื่อให้ได้ศัลยแพทย์ที่ดี และผลลัพท์ของการผ่าตัดจะออกมาดีที่สุด

Q:: คนหนึ่งสามารถทำศัลยกรรมได้กี่ครั้ง ?

1. ไม่มีใครบอกได้ว่าควรทำกี่ครั้งเพราะถ้าเลือกโรงพยาบาลและศัลยแพทย์ได้ดีแล้วก็จะไม่ต้องทำการแก้ไขอีก แต่ถ้าผลของการผ่าตัดไม่ดีก็มีความจำเป็นต้องแก้ไข ทั้งนี้ต้องเว้นระยะเวลาแก้ไขที่เหมาะสมคือ 6 เดือน - 1 ปี แต่เนื้อเยื่อบางจุดอาจจะทำการผ่าตัดซ้ำมากๆไม่ได้เช่นตาและจมูก ส่วนโครงหน้าก็ไม่ควรแก้ไขเกินสองครั้งเพราะมีเส้นประสาทจำนวนมากอาจจะทำให้เกิดอาการชาถาวรหรือผลข้างเคียงอื่นๆค่ะ ที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือไม่ควรทำศัลยกรรมเกินมาตราฐานที่ควรทำ เช่นจมูกโด่งมากหรือหน้าอกใหญ่มาก เพราะจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคตเช่นหน้าอกคล้อยหรือจมูกทะลุปลายบางเป็นต้น


Q:: เทคนิคเฉพาะ ของทางโรงพยาบาลนานะเป็นอย่างไร ?

ศัลยแพทย์ทุกท่านของรพ.นานะ คือศัลยแพทย์พลาสติกเฉพาะทางที่มีความชำนาญในการผ่าตัดเป็นอย่างสูง และศัลยแพทย์ทุกท่านคำนึงถึงความต้องการของคนไข้เป็นหลักบนพื้นฐานของความปลอดภัยเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และที่สำคัญทุกการผ่าตัดจะต้องมีการเกิดแผลที่น้อยที่สุด แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็ว และเป็นธรรมชาติ เช่นการเสริมจมูก ทำตาสองชั้น จะทำอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยเป็นหลัก และมีแผลที่สวยงามและไมเ่กิดแผลเป็น ส่วนการเสริมหน้าอกจะใช้การส่องกล้องช่วย และการทำ Dual Plane Plus เป็นเทคนิคที่ปลอดภัย เจ็บน้อยและหายเร็วที่สุด เพื่อให้คนไข้ได้รับประโยชน์สูงที่สุด

"โดยสรุปแล้วไม่ว่าลูกค้าจะหาข้อมูลมาเยอะเพียงใด แต่ฝีมือของศัลยแพทย์คือส่วนที่สำคัญที่สุดในการผ่าตัด แพทย์จำเป็นต้องมีจรรยาบรรณสูง และไม่ใช่แพทย์เชิงพาณิชย์ ให้คำแนะนำตามจริง ผ่าตัดด้วยด้วยฝีมือการผ่าตัดที่ยอดเยี่ยมบนพื้นฐานความปลอดภัยของลูกค้า"

💓 ฝากติดตามเรื่องราวและสาระดีๆในตอนต่อไปด้วยนะคะ 💓


♥ Aey Surgery ขอบคุณค่ะ 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

และปรึกษาผ่านทางไลน์ @Aeysurgery (มี@ด้วยค่ะ) ได้เลยนะคะ


Add LINE คลิ๊กที่ปุ่ม >>

YOUTUBE คลิ๊กที่ปุ่ม >>

LINE: @Aeysugery IG: @aey_surgery FREE 📣พาบิน FREE 📣ตรวจร่างกาย และ ยา FREE 📣คนดูแล FREE 📣อาหาร FREE 📣พาเที่ยว FREE 📣บริการจองตั๋วเครื่องบิน FREE 📣คืน Tax Refund FREE 📣รถรับ-ส่ง FREE 📣ที่พัก FREE 📣ทรีทเม้นต์ลดบวมหลังผ่าตัด

AEY SURGERY Location : Gangnam-gu, Seoul, South Korea Line ID : @Aeysurgery Facebook : https://www.facebook.com/AeyPatrick/ IG : https://www.instagram.com/aey_surgery/ Blog : aeysurgery.blogspot.com Phone number: +66 952826615 (Thai hotline) e-mail : aeysurgery@gmail.com Youtube Channel : https://www.youtube.com/channel/UCLexD8mSRjZ2Vj4DmvNFwHQ


ดู 396 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page